ใบอนุญาตทำงาน (Work Permit)

คำแนะนำการขอรับใบอนุญาตทำงานของคนต่างด้าว
(work permit application guideline)

คนต่างด้าวที่ยังไม่เข้ามาในราชอาณาจักรแต่ประสงค์จะทำงานต้องปฏิบัติ ดังนี้
1. ติดต่อสถานทูตหรือสถานกงสุลไทยประจำประเทศที่คนต่างด้าวอาศัยอยู่ เพื่อขอคำแนะนำและขอรับการตรวจลงตราประเภทคนอยู่ชั่วคราว (Non-Immigrant Visa) ในหนังสือเดินทางเท่านั้น
2. ให้นายจ้างในราชอาณาจักรยื่นขอรับใบอนุญาตทำงานแทน เมื่อได้รับแจ้งการอนุญาตแล้ว คนต่างด้าวจึงเดินทางเข้ามา รับใบอนุญาตและทำงานได้

คนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรแล้วประสงค์จะทำงานต้องปฏิบัติ ดังนี้
1. คนต่างด้าวที่จะขออนุญาตทำงานตามกฎหมายว่าด้วยการสงเสริมการลงทุนหรือตามกฎหมายอื่น ต้องยื่นขอใบอนุญาตทำงานภายใน 30 วันนับแต่วันที่ทราบการได้รับอนุญาตให้ทำงานตามกฎหมายนั้น ๆ ฝ่าฝืนมีโทษปรับ ไม่เกิน 1,000 บาท
2. คนต่างด้าวไม่ว่าจะมีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักรหรือคนต่างด้าวที่เจ้ามาอยู่ในราชอาณาจักรประเภทคนอยู่ชั่วคราว จะทำงานได้ต่อเมื่อได้รับอนุญาตแล้วเท่านั้น โดยยื่นขอรับใบอนุญาตทำงานตามที่กฎหมายกำหนด ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก ไม่เกินสามเดือนหรือปรับไม่เกินห้าพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
3. คนต่างด้าวฝ่าฝืนทำงาน ซึ่งห้ามโดยพระราชกฤษฎีกากำหนดงานในอาชีพที่ห้ามคนต่างด้าวทำ พ.ศ. 2522 มีโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงหนึ่งแสนบาท

คุณสมบัติของคนต่างด้าวที่จะขอใบอนุญาตทำงานได้
1. มีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักรหรือได้รับใบอนุญาตให้เข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวตามกฎหมาย ว่าด้วยคนเข้าเมือง (มิใช่นักท่องเที่ยวหรือผู้เดินทางผ่าน)
2. ต้องไม่ขอทำงานที่ห้ามไว้ในพระราชกฤษฎีกา (39อาชีพ)
3. มีความรู้ความสามารถในการทำงานตามที่ขอรับใบอนุญาตทำงาน
4. ต้องไม่เป็นคนวิกลจริตหรือจิตฟั่นเฟือนไม่สมประกอบ
5. ต้องไม่เป็นผู้เจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อน วัณโรคในระยะอันตราย โรคเท้าช้างในระยะปรากฏอาการเป็นที่น่ารังเกียจแก่สังคม โรคยาเสพติดให้โทษอย่างร้ายแรง โรคพิษสุราเรื้อรัง
6. ต้องไม่เคยต้องโทษจำคุกในความผิดตามกฎหมายว่าว่าด้วยคนเข้าเมือง หรือกฎหมายว่าด้วยการทำงานของคนต่างด้าว ภายในระยะเวลาหนึ่งปีก่อนวันขอรับใบอนุญาต

หลักฐานและเอกสารที่ต้องยื่นในการขอรับในอนุญาตทำงาน
1. แบบฟอร์ม ตท.2 (ตท.3) พร้อมรูปถ่ายครึ่งตัว หน้าตรงไม่สวมหมวก ขนาด 5×6 เซนติเมตร ถ่ายมาแล้วไม่เกิน 6 เดือนจำนวน 3 รูป
2. หนังสือรับรองของนายจ้างปัจจุบันตามแบบที่กำหนด
3. หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคลและสำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นซึ่งผ่านการรับรองจากกรมทะเบียนการค้า
4. ใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มของกรมสรรพากร
5. ใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน
6. งบการเงิน
7. แผนภูมิการแบ่งงาน และบัญชีรายชื่อของคนต่างด้าวที่มีอยู่แล้ว
8. หลักฐานหนังสือเดินทางหรือใบต่างด้าวใบถิ่นที่อยู่
9. หลักฐานการศึกษา
10. หยักฐานการผ่านงาน
11. สำเนาทะเบียนสมรส สูติบัตร บัตรประจำตัวประชาชนคู่สมรส (ถ้าสมรสกับคนไทย)
12. ใบรับรองแพทย์
13. แผนที่ตั้งของสถานประกอบการ
ถ้าเอกสารหลักฐานครบถ้วนและถูกต้องจะพิจารณาออกใบอนุญาตให้ได้ภายใน 14 วัน

หลักฐานที่ต้องยื่นในการขอรับใบอนุญาต กรณีที่ทำงานไม่เกิน 6 เดือน
1. แบบฟอร์ม ตท.2 (ตท.3) พร้อมรูปถ่ายครึ่งตัว หน้าตรงไม่สวมหมวก ขนาด 5×6 เซนติเมตร ถ่ายมาแล้วไม่เกิน 6 เดือน จำนวน 3 รูป
2. หนังสือรับรองของนายจ้างปัจจุบันตามแบบทมี่กำหนด
3. หลักฐานการศึกษาหรือหลักฐานการผ่านงาน
4. หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคลของบริษัท
5. หนังสือเดินทางและใบรับรองแพทย์

อายุของใบอนุญาตทำงาน
1. อายุใบอนุญาตทำงาน ตามปกติอนุญาตได้ไม่เกิน 1 ปี เมื่อครบ 1 ปี แล้ว ให้ต่อในอนุญาตทำงานได้ไม่เกินปีต่อปี
2. ผู้ขออนุญาตทำงานที่มีระยะเวลาการทำงานไม่ครบ 1 ปี เจ้าหน้าที่ก็จะพิจารณาให้ได้ไม่เกินกว่าที่คนต่างด้าวขอ
3. เจ้าหน้าที่อาจจะอนุญาตให้ทำงานได้ โดยมีระยะเวลาตามความจำเป็นของงานแต่ไม่เกิน 1 ปี
4. ระยะเวลาอนุญาตทำงาน ให้มีอายุไม่เกินระยะเวลาที่คนต่างด้าวได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร (VISA)
5. เมื่อใบอนุญาตทำงานหมดอายุแม้เพียง 1 วัน ก็ไม่สามารถต่ออายุใบอนุญาตทำงานได้ ต้องยื่นขอใบอนุญาตทำงานใหม่

อัตราค่าธรรมเนียม
1. ใบอนุญาตทำงานที่มีอายุไม่เกินสามเดือน 300 บาท
2. ใบอนุญาตทำงานที่มีอายุเกินสามเดือนแต่ไม่เกินหกเดือน 500 บาท
3. ใบอนุญาตทำงานที่มีอายุเกินหกเดือนแต่ไม่เกินหนึ่งปี 1,000 บาท
4. ใบอนุญาตทำงานที่มีอายุเกินหนึ่งปีให้เก็บค่าธรรมเนียมสำหรับระยะเวลาที่เกินหนึ่งปีเพิ่มขึ้นตามอัตราใน 1,2,3

สิทธิการอุทรณ์
ในกรณีที่ยื่นขอรับใบอนุญาตทำงานและไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่ได้รับการต่ออายุใยอนุญาตหรือใบอนุญาตให้ทำงานอื่น หรือไม่ให้เปลี่ยนท้องที่ หรือสถานที่ทำงานผู้ขอมีสิทธิอุธรณ์ ต่อรัฐมนตรีว่าการกระทาวงแรงงานและสวัสดิการสังคม ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ราบคำสั่งไม่อนุญาต การพิจารณาจะเสร็จสิ้นภายใน 60 วัน

สถานที่ติดต่อ
1. สำนักงานจัดหางานจังหวัดภูเก็ต 38/27 ถ.รัตนโกสินทร์ 200 ปี ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต โทรศัพท์ 0-7621-9660-1
2. กรุงเทพ ณ กองงานคนต่างด้าว เลขที่ 19 อาคารพงษ์สุภี ถ.วิภาวดีรังสิต เขตจตุจักร กรุงเทพฯ โทรศัพท์ 0-2617-6578-80
3. ส่วนภูมิภาค ณ สำนักงานจัดหางานจังหวัด

ที่มา : สำนักงานจัดหางานจังหวัดภูเก็ต  กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน

 

 

 

This entry was posted in Work Permit. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s